1. Trang chủ
  2. Du học Úc
  3. Cơ hội việc làm
  4. Có cần Bảo hiểm Sức khỏe khi...

Có cần Bảo hiểm Sức khỏe khi làm việc tại Úc không?

Khi công việc và thị thực của bạn đã được hoàn thành, tùy thuộc vào loại thị thực làm việc, Sở Nội vụ sẽ chỉ định liệu bảo hiểm y tế là bắt buộc hay chỉ là đề nghị.

Thông thường, sinh viên quốc tế sẽ lựa chọn xin cấp thị thực Visa 485 (nghĩa là chuyển từ loại 500 sang 485), là loại visa tạm trú dành cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn thiện khóa học với thời gian tối thiểu là 2 năm tại Úc.

Đối với Visa 485, bạn cần phải chứng minh được mình có bảo hiểm y tế trong suốt thời gian ở lại Úc. Tại thời điểm nộp đơn, bạn phải cung cấp bằng chứng về OSHC (Overseas Student Health Cover) trong thời gian học của mình trước khi nộp visa. Quá trình xét hồ sơ, bạn cần chứng minh được bạn có bảo hiểm y tế. Nó có thể là OSHC hoặc OVHC trong trường hợp visa du học của bạn hết hạn.

Khi Visa 485 của bạn được cấp, bạn sẽ cần OVHC cho bảo hiểm y tế của mình. Lưu ý, OSHC sẽ không còn hiệu lực khi visa du học hết hạn. Trong thời hạn visa 485 bạn cũng cần phải duy trì các điều kiện về bảo hiểm y tế, nếu không visa 485 của bạn có thể sẽ bị huỷ bỏ.

Trong trường hợp khác, nếu bạn đang ở Úc bằng visa làm việc, bạn sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí sức khỏe của mình. Chi phí y tế của bạn sẽ không được Medicare – hệ thống y tế quốc gia của Úc chi trả, trừ khi quốc gia của bạn có thỏa thuận chăm sóc sức khỏe đối ứng với Úc.

Tóm lại, tùy thuộc vào loại Visa thị thực mà biết được bảo hiểm y tế là bắt buộc hay không bắt buộc đối với người ngoại quốc làm việc tại Úc. Chính vì thế, bạn cần phải xác định đúng loại Visa phù hợp cho diện của mình, để từ đó biết được những yêu cầu và điều kiện đi kèm. Bạn có thể tham khảo trang thông tin về thị thực Visa tại Úc tại đây.

Chìa khóa du học