1. Trang chủ
  2. Kinh nghiệm du học
  3. 5 cách tiết kiệm chi phí sinh...

5 cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi Du học New Zealand

66

Chi phí sinh hoạt ở New Zealand cũng tương tự như nhiều quốc gia thuộc OECD (Organization for Economic Cooperation and Development) – Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế khác. Thâm chí, so với nhiều thành phố lớn trên thế giới, New Zealand sở hữu mức phí thấp hơn.

Cuộc khảo sát Chi phí sinh hoạt của Mercer năm 2016 xếp Auckland ở vị trí thứ 98 và Wellington ở vị trí thứ 123 trong danh sách 209 thành phố. Và các thành phố này rẻ hơn nhiều so với các thành phố như Thượng Hải (7), New York (11), London (17) và Sydney (42). 

Ở New Zealand, chi phí sinh hoạt thay đổi tùy theo nơi bạn sinh sống. Một số thành phố có chi phí ăn ở và vận chuyển cao hơn so với các thành phố khác.

Đề hiểu rõ về các khoản phí sinh hoạt hoặc đang phát sinh tại New Zealand, bạn có thể tìm thêm thông tin trên trang trang web của chính phủ New Zealand và xem các mẹo về cách giảm chi phí trong  quá trình học tập và sinh sống tại New Zealand.

1. Tiết kiệm tiền mua thực phẩm

người đàn ông mua sắm tại chợ ở New Zealand
Mua thực phẩm tại chợ có thể giúp giảm thiểu các chi phí sinh hoạt khi Du học New Zealand. Ảnh: New Zealand Gov

Việc mua trái cây và rau củ tưới tại các chợ địa phương sẽ rẻ hơn nhiều so với mua tại các siêu thị. Hầu hết các thị trấn có ít nhất một phiên chợ cuối tuần và các thành phố lớn hơn có nhiều hơn. Sinh viên khi Du học New Zealand cũng có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua các sản phẩm được trồng ở New Zealand khi vào mùa thay vì mua các sản phẩm trái mùa hoặc nhập khẩu đắt tiền.  

Ngoài ra, chia sẻ các khoản phí thực phẩm và nấu ăn với bạn cùng phòng cũng là một cách khác để cắt giảm chi phí sinh hoạt khi Du học New Zealand, đồng thời là một cách tốt để cả hai gắn kết và hiểu nhau hơn.

2. Sử dụng thẻ sinh viên của bạn để được giảm giá

Cắt giảm chi phí sinh hoạt khi du học New Zealand
Ảnh: Học sinh có thể dùng thẻ sinh viên để có thể được giảm chi phí sinh hoạt khi Du học New Zealand. Ảnh: Đại học Waikato

Hầu hết các trường Đại học New Zealand sẽ cung cấp mã giảm giá cho sinh viên tại các cửa hàng địa phương, nhà hàng và các tụ điểm giải trí. Song, Du học sinh cần phải sử dụng ID (thẻ sinh viên) mới nhận được các khoản giảm giá này, có thể bao gồm vé xem phim giá rẻ, giảm giá sách và lệ phí ngân hàng. Do đó, đừng ngại ngùng khi yêu cầu giảm giá nhé. Bạn sẽ không nhận được nó trừ khi bạn yêu cầu đâu.

3. Mua đồ second – hand

cửa hàng đồ cũ
Mua đồ tại các shop second hand có thể giúp Du học sinh tiết kiệm chi phí. Ảnh: Unsplash

Mua đồ gia dụng và quần áo cũ từ các cửa hàng từ thiện là một cách tuyệt vời để tiết kiệm chí phí sinh hoạt. Đây cũng là một hoạt động thú vị, đặc biệt nếu bạn chịu đi “săn” đồ second – hand với một người bạn. Nhiều tổ chức từ thiện ở New Zealand điều hành các cửa hàng buôn bán đồ đã qua sử dụng như Salvation Army, St Vincent de Paul hay Hội Chữ thập đỏ.

Nếu thích mua sắm trực tuyến, Du học sinh vẫn có thể tìm thấy hàng cũ giá rẻ trên trang Trade Me – một phiên bản eBay của New Zealand.

4. Tiết kiệm tiền điện

hóa đơn tiền điện
Du học sinh cần nghiên cứu các mức giá khác nhau của các nhà cung cấp điện tại New Zealand để giảm thiểu chi phí. Ảnh: Turn it on Electric

Tiền điện cũng là một khoản chi phí sinh hoạt không thể tránh khỏi khi Du học New Zealand. Thông thường, các Du học sinh có thể chia sẻ chi phí này với bạn cùng phòng. Tiền điện mỗi nơi đều khác nhau tùy theo mức điện năng mà bạn sử dụng trong một tháng. Ở New Zealand, bạn có thể so sánh chi phí của các nhà cung cấp điện khác nhau bằng cách sử dụng Consumer Powerswitch, sau đó chọn lựa nơi cung cấp mức phí phù hợp với kinh tế của mình.

Không nhiều ngôi nhà ở New Zealand có hệ thống sưởi sẵn. Thay vào đó, ở New Zealand, người ta sẽ sử dụng máy sưởi điện hoặc khí đốt độc lập. Du học sinh có thể tham khảo Cơ quan Quản lý Và Hiệu quả Năng lượng (EECA) về các lời khuyên hữu ích trong việc cắt giảm chi phí sưởi ấm vào mùa đông.

5. Mua một chiếc xe đạp – hoặc bắt đầu đi bộ

hai người đang đi xe đạp để tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi Du học New Zealand
Đi bộ hăọc đi xe đạp để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Ảnh: Unsplash

Chi phí vận chuyển có thể tốn kém rất nhiều tiền của bạn. Một số thành phố, chẳng hạn như Christchurch và Hamilton, rất dễ dàng để đạp xe xung quanh. Vì vậy, bạn có thể mua một chiếc xe đạp cũ để di chuyển dễ dàng và tiết kiệm hơn. Bạn có thể xem trên Trade Me hoặc các trang Facebook của sinh viên như Wellington’s Vic Deals để tìm kiếm cho mình một chú “chiến mã” phù hợp.

Nhiều thành phố New Zealand tương đối nhỏ và rất dễ đi bộ. Ngay cả khi bạn không quen đi bộ, đây cũng là thời điểm tốt để bắt đầu!

Trải nghiệm cuộc sống du học đầy màu sắc

Du học giúp bạn tiếp thu nền tiên tiến, phát triển bản thân làm giàu vốn sống và tiến gần hơn đến với thành công trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Đại học Wollongong – điểm dừng chân cho nhiều giấc mơ du học Úc

51

Đại học Wollongong là một trường Đại học danh tiếng hàng đầu Thế giới trong lĩnh vực giáo dục và...

Đại học Western Sydney và những thành tích nổi bật về giáo dục

22

Đại học Western Sydney là một trong những trường đại học trẻ và năng động nhất nước Úc. Đây là...

Chi phí du học Úc năm 2021 có đắt đỏ như bạn nghĩ?

35

Chi phí du học Úc vốn xưa nay đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các du học sinh,...

Hỏi đáp

0/150

By commenting you accept the Privacy Policy

0/1500