1. Trang chủ
  2. Kinh nghiệm du học
  3. Chi phí du học và những điểm...

Chi phí du học và những điểm cần lưu ý cho Du học sinh

74

Chi phí du học luôn là nỗi lo tài chính của nhiều bạn sinh viên khi học tập và sinh sống tại nước ngoài. Bài viết sau đây Chiakhoaduhoc sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi về các loại chi phí bạn phải chuẩn bị cho lộ trình du học của mình, chẳng hạn như “Chi phí du học Úc bao nhiêu?” hay “Cần bao nhiêu tiền để sinh hoạt tại New Zealand?”

Chi phí du học trung bình

Đặt ra một mức giá trung bình cho việc du học sẽ không bao quát được hết những loại chi phí mà một du học sinh cần phải chuẩn bị, bởi vì nó sẽ không hiển thị các khoản chi phí chênh lệch giữa các quốc gia và các chương trình học khác nhau.

Tùy thuộc vào số lượng tín chỉ và số môn học của từng ngành dẫn đến sự không thống nhất chung về chi phí du học trung bình thực sự là bao nhiêu trong cùng một trường học hay một quốc gia du học.

Chi phí du học trung bình KFO-Chiakhoaduhoc
Chi phí du học trung bình không thể ước tính được toàn bộ chi phí du học của từng Du học sinh

Tuy nhiên, không phải quá khó để đo lường mức chi phí du học mà một sinh viên phải trả. Số liệu được cập nhật gần đây theo một nghiên cứu được lập ra bởi Viện Giáo dục Quốc tế đã cho thấy rằng chi phí du học trung bình toàn diện ở nước ngoài dao động khoảng 18.000 USD mỗi học kỳ, hoặc 36.000 USD mỗi năm học.

Nghiên cứu còn cung cấp các số liệu mang tính dự báo tại một vài quốc gia cụ thể; chẳng hạn như du học ở Vương quốc Anh thường có chi phí từ 8.000 đến 21.000 đô la hay chi phí du học New Zealand dao động từ 22.000 đến 32.000 NZD/ năm

Điều đó chứng minh rằng, chi phí du học tổng thể sẽ thấp hơn hoặc cao hơn tùy thuộc vào các yếu tố bên ngoài. Du học ở một quốc gia Châu Á, như Ấn Độ, có thể chỉ tốn tổng cộng vài nghìn đô la, trong khi du học tại một trường đại học tư nhân ở châu Âu, chi phí du học sẽ lên đến hàng chục nghìn đô la.

Chính vì thế, để thiết kế một kế hoạch tài chính cho riêng mình, bạn cần phải xét đến nhiều yếu tố xung quanh hành trình cá nhân để có những ước tính về chi phí thật phù hợp.

Chi phí du học bao gồm những gì?

Du học nước ngoài không phải là câu chuyện đơn giản đối với nhiều sinh viên. Ngoài những nỗi lo về bằng cấp, môi trường sống, lựa chọn chi tiêu để tiết kiệm chi phí cũng là điều mà nhiều du học sinh quan tâm. Vậy để du học, sinh viên cần chuẩn bị những chi phí gì?

Học phí

Đầu tiên và quan trọng nhất, học phí là hạng mục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục chi phí du học của bạn. Học phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường Đại học và cả chương trình học mà bạn đăng ký. Chẳng hạn khi đi du học Úc tại Đại học Macquarie, học phí Đại học Macquarie cũng sẽ có sự khác biệt rõ rệt giữa các chuyên ngành, và còn tùy thuộc vào số lượng môn học mà bạn chọn.

học phí đại học Macquarie KFO-Chiakhoaduhoc
Học phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào trường đại học, ngành học và số môn học bạn chọn

Hơn nữa, một số quốc gia (bao gồm nhiều quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu) có hệ thống giáo dục công lập tuyệt vời sẽ thu phí rất thấp đối với sinh viên quốc tế. Ngược lại, tại Mỹ, các sinh viên quốc tế theo học ở các trường đại học hoặc cao đẳng cộng đồng thường phải tự túc chi phí học tập.

Ngoài học phí, một số trường Đại học nước ngoài có thể yêu cầu du học sinh đóng thêm một số lệ phí khác như lệ phí gia nhập hội sinh viên học sinh, lệ phí thư viện và phòng thí nghiệm, lệ phí sử dụng các tiện nghi thể thao, lệ phí phụ như sách vở, văn phòng phẩm và các vật liệu cần thiết khác cho một số khóa học.

Chi phí nhà ở

Sau học phí, tiền thuê nhà cũng chiếm một khoản chi phí đáng kể trong tổng chi phí du học của bạn. Nhiều chương trình du học sẽ bao gồm mức giá này trong phần học phí trả trước, nếu bạn chọn ở tại ký túc xá khi Du học.

Chi phí nhà ở tại Mỹ và Châu Âu sẽ cao hơn so với mặt chung của các quốc gia khác. Tại Mỹ, chi phí thuê một homestay thường rơi vào khoảng 10.000 – 20.000 USD/năm, trong khi đó chi phí nhà ở tại New Zealand chỉ khoảng 7000 NZD – 12,000 NZD (tương đương 112 triệu VNĐ – 192 triệu VNĐ/ năm).

Chi phí du học bao gồm chi phí nhà ở tại nước sở tại KFO-Chiakhoaduhoc
Lựa chọn sống chung với bạn bè sẽ giúp du học sinh đỡ bớt phần nào chi phí nhà ở

Một số thành phố có mức phí thuê nhà thấp cũng là một lựa chọn lý tưởng cho việc sinh hoạt của Du học sinh. Bạn có thể chọn thuê cả căn hộ hay sống chung với bạn bè để san sẻ các khoản phí. Hãy hỏi thăm và cân nhắc nhiều lựa chọn để tối thiểu hóa mức chi phí sinh hoạt của mình tại thành phố đó nhé!

Chi phí sinh hoạt

Bên cạnh chi phí về chỗ ở thì các chi phí sinh hoạt như nhu yếu phẩm, điện nước, ăn uống và giải trí cũng nằm trong danh sách các loại chi phí thường nhật và chiếm một khoản không nhỏ trong danh mục chi tiêu của bạn.

Tại một số quốc gia, nếu lựa chọn sống cùng người bản xứ thì chi phí sinh hoạt của bạn sẽ được tính vào tổng chi phí thuê nhà vì bạn sẽ sinh sống chung với họ như một thành viên của gia đình và các mức phí sinh hoạt đó sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Tùy thuộc vào khu vực bạn sống và quốc gia bạn du học mà mức phí sinh hoạt sẽ cao hay thấp, nhưng nhìn chung, du học sinh có thể kiểm soát được phần chi phí này nếu biết cách tiết kiệm chi tiêu hợp lý.

Chi phí đi lại

Chi phí cuối cùng cần xem xét sẽ là chi phí đi lại. Một số chương trình học sẽ bao gồm chi phí bay đến quốc gia sở tại, một số thì không. Do đó, trước khi lựa chọn chương trình học, hãy đảm bảo rằng bạn biết chắc chắn chi phí đi lại của mình có được bao gồm trong học phí chương trình học hay không nhé.

chi phí du học bao gồm chi phí đi lại của Du học sinh KFO-Chiakhoaduhoc
Di chuyển bằng phương tiện công cộng sẽ giúp Du học sinh tiết kiệm chi phí du học

Ngoài các chuyến bay chính đi từ Việt Nam đến các quốc gia du học, bạn cũng nên xem xét đến chi phí sử dụng phương tiện giao thông công cộng hàng ngày và chi phí của một số chuyến du lịch nữa nhé. Các chi phí này ở một số nơi trên thế giới sẽ rẻ hơn nhiều so với những nơi khác, tùy thuộc vào tình hình kinh tế của quốc gia đó.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học?

Săn học bổng du học

Ngoài việc du học tự túc, sinh viên hoàn toàn có thể chinh phục giấc mơ du học của mình và giảm thiểu chi phí du học bằng việc “săn” học bổng toàn phần hoặc bán phần từ các trường đại học hoặc các học bổng Chính phủ của các nước sở tại.

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia cung cấp các suất học bổng dành cho sinh viên Việt Nam. Đơn cử như Úc với học bổng Australia Awards dành cho các ứng viên quốc tế tài năng. Bạn sẽ được nhận hỗ trợ toàn bộ học phí, vé máy bay, tiền trợ cấp sinh hoạt và ổn định cuộc sống, bảo hiểm y tế và rất nhiều hỗ trợ khác để có thể hoàn thành chương trình học thành công, hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí ăn uống

Việc nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí ăn uống vừa đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn có thể chọn mua thực phẩm với mức giá hợp lý tại các cửa hàng địa phương hoặc siêu thị giá rẻ. Các khu chợ cũng thường có các chương trình khuyến mại cho thực phẩm theo mùa.

Nếu có những hôm không thể nấu ăn tại nhà, bạn có thể ăn ngoài với các lựa chọn bánh kẹp, các loại bánh mì ở các cửa hàng trên mọi góc phố hay trong siêu thị. Nhiều nhà hàng tầm trung có chương trình ăn trưa theo set vừa đủ chất, vừa không quá đắt đỏ, thậm chí là rẻ hơn các cửa hàng bán đồ ăn nhanh.

Chìa khóa du học.

Trải nghiệm cuộc sống du học đầy màu sắc

Du học giúp bạn tiếp thu nền tiên tiến, phát triển bản thân làm giàu vốn sống và tiến gần hơn đến với thành công trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Đại học Wollongong – điểm dừng chân cho nhiều giấc mơ du học Úc

50

Đại học Wollongong là một trường Đại học danh tiếng hàng đầu Thế giới trong lĩnh vực giáo dục và...

Đại học Western Sydney và những thành tích nổi bật về giáo dục

19

Đại học Western Sydney là một trong những trường đại học trẻ và năng động nhất nước Úc. Đây là...

Chi phí du học Úc năm 2021 có đắt đỏ như bạn nghĩ?

34

Chi phí du học Úc vốn xưa nay đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các du học sinh,...

Hỏi đáp

0/150

By commenting you accept the Privacy Policy

0/1500