1. Trang chủ
 2. Kinh nghiệm du học
 3. Học bổng Chính phủ Úc và bí...

Học bổng Chính phủ Úc và bí kíp “săn” học bổng thành công

62

Học bổng Chính phủ Úc mở ra nhiều cơ hội du học đến xứ sở Kangaroo cho các bạn sinh viên quốc tế. Năm 2021, mặc dù đứng trước khó khăn về dịch bệnh nhưng nhiều suất học bổng du học Úc vẫn được Chính phủ và các trường đại học cung cấp cho sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Tổng quan về học bổng du học

Học bổng du học luôn là mục tiêu theo đuổi của nhiều bạn sinh viên quốc tế với mong muốn giảm thiểu chi phí du học và được học tập tại các quốc gia phát triển. Trong những năm gần đây, Úc và New Zealand lần lượt là hai quốc gia cung cấp nhiều suất học bổng giá trị cho sinh viên Việt Nam.

học bổng du học Úc KFO-Chiakhoaduhoc
Úc và New Zeaaland là 2 trong những quốc gia cung cấp nhiều suất học bổng dành cho sinh viên Việt Nam

Nếu bạn là một “scholarship hunter” thì không thể bỏ qua các suất học bổng du học Úc, hay các học bổng du học New Zealand. Một trong số đó, nổi bật là học bổng chính phủ Úc Australia Awards Scholarship (AAS). Đây là suất học bổng dành cho sinh viên Việt Nam đến từ Chính phủ Úc với giá trị học bổng cao ngất ngưởng

Khác với các suất học bổng thông thường đến từ nguồn tài trợ của các mạnh thường quân hay quỹ học bổng của trường, học bổng chính phủ Úc có phần “giá trị” hơn khi được trích trực tiếp từ ngân sách quốc gia.

Học bổng Chính phủ Úc dài hạn Australia Awards Scholarship

Học bổng chính phủ Úc Australia Awards là giải thưởng dài hạn do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc trực tiếp quản lý với mục đích đáp ứng nhu cầu phát triển từ các quốc gia đối tác.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tin rằng những cơ hội học tập và nghiên cứu được cung cấp bởi học bổng chính phủ Úc Australia Awards sẽ giúp các cá nhân phát triển toàn diện kỹ năng, kiến thức để thúc đẩy sự thay đổi và đóng góp cho sự phát triển ở chính quê hương của mình.

học bổng Chính phủ Úc Australia Awards Scholarship KFO-Chiakhoaduhoc
Học bổng Chính phủ Úc Australia Awards là mục tiêu phấn đấu của nhiều sinh viên quốc tế

Giá trị học bổng

Ứng viên sẽ được suất học bổng chính phủ Úc Australia Awards hỗ trợ trong suốt khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để hoàn thành chương trình học tập theo quy định của Đại học Úc. Suất học bổng chính phủ này cũng sẽ chi trả bất kỳ khóa đào tạo dự bị cần thiết nào mà ứng viên cần tham gia (nếu có). Nhìn chung, suất học bổng chính phủ Australia Awards sẽ bao gồm:

 • Toàn bộ học phí
 • Hoàn trả phí vé máy bay khứ hồi – hạng phổ thông – tuyến đường trực tiếp nhất đến và đi từ Úc
 • Trợ cấp sinh hoạt – trợ cấp một lần duy nhất các chi phí ăn ở, sách báo, tài liệu học tập
 • Chi phí Sinh hoạt (CLE) – trợ cấp 2 tuần/lần các chi phí sinh hoạt cơ bản theo tỷ lệ do bộ xác định.
 • Chương trình Định hướng Học tập (IAP) – một chương trình ứng viên bắt buộc phải tham gia trước khi bắt đầu quá trình học tập chính thức, bao gồm các thông tin về cuộc sống sinh hoạt và học tập tại Úc
 • Bảo hiểm Y tế Sinh viên Nước ngoài (OSHC) trong suốt khoảng thời gian được trợ cấp bởi suất học bổng (chỉ dành riêng cho ứng viên đạt được học bổng) – cung cấp các chi phí y tế cơ bản của ứng viên (ngoại trừ các điều kiện có sẵn)
 • Học phí khóa Tiếng Anh Dự bị (PCE) – nếu cần thiết, PCE có thể được cung cấp cho sinh viên để đào tạo trong nước và / hoặc tại Úc
 • Có thể cung cấp hỗ trợ học tập bổ sung để đảm bảo thành công học tập của học giả hoặc nâng cao kinh nghiệm học tập của họ
 • Trợ cấp Nghiên cứu thực địa (đối với các ngành và bậc học bắt buộc phải nghiên cứu thực địa) – học bổng chính phủ Australia Awards có thể tài trợ các sinh viên (đạt đủ điều kiện) chi phí vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông, tuyến bay trực tiếp nhất đến quê hương sinh viên hoặc chuyến bay nội địa nước Úc.
sinh viên đạt học bổng chính phủ Úctại đại học Macquarie KFO-chiakhoaduhoc.com
Học bổng Chính phủ Úc tài trợ toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt cho ứng viên (Ảnh: Đại học Macquarie)

Chương trình áp dụng

Dựa trên cơ sở các thỏa thuận song phương và thỏa thuận khu vực, suất học bổng chính phủ Úc Australia Awards sẽ là bước đệm giúp cư dân các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là những quốc gia nằm trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, có cơ hội theo học bậc Cử nhân – Thạc sĩ toàn thời gian tại các trường đại học và các tổ chức giáo dục kỹ thuật (TAFE) tại Úc.

Điều kiện nhận học bổng chính phủ Úc

Khi muốn nộp đơn ứng tuyển xét duyệt học bổng chính phủ Úc Australia Awards, ứng viên sẽ phải ký một bản hợp đồng với Khối thịnh vượng Úc để cam kết sẽ tuân thủ tất cả những điều lệ đi kèm của suất học bổng.

Ứng viên sẽ phải rời nước Úc tối thiểu 2 năm sau khi hoàn thành học bổng và trong trường hợp điều kiện này không được tuân thủ, ứng viên sẽ chịu một khoản nợ cho tổng chi phí tích lũy học bổng mình đã nhận từ chính phủ Úc.

Bí kíp săn học bổng Chính phủ Úc

Để có được suất học bổng chính phủ Úc, nhiều bạn học sinh đã không ngừng cố gắng và nỗ lực hết mình. Sau đây là một số bí kíp từ Chiakhoaduhoc chắc chắn sẽ hữu ích cho quá trình săn học bổng du học của bạn đấy!

Bám sát hướng dẫn

Những hướng dẫn chi tiết dành cho ứng viên khi làm hồ sơ “săn” học bổng sẽ có sẵn trên các trang học bổng Chính phủ Úc. Ứng viên chỉ cần in ra và thực hiện theo đúng từng bước chỉ dẫn thì khả năng đạt được học bổng sẽ cao hơn rất nhiều.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Để chuẩn bị cho hành trình “săn” học bổng chính phủ Úc thành công, bạn phải chuẩn bị cho mình một bảng kế hoạch chi tiết và kỹ lưỡng ngay từ bây giờ. Các điều kiện thiết yếu bao gồm một bảng điểm đẹp, đáp ứng yêu cầu tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc và hoạt động xã hội.

Đối với một ứng viên “săn” học bổng, một tấm bằng loại tốt là ưu thế lớn trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giành tấm vé du học được đài thọ toàn phần. Bởi đơn giản, nó một phần chứng minh được thực lực và khả năng tiếp thu kiến thức khi bạn đến học ở một môi trường quốc tế.

Ngoài ra, quá trình học tiếng Anh và tham gia các hoạt động xã hội cũng nên được lồng ghép trong thời gian này.  Để đạt được học bổng, bạn phải đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh (chứng chỉ IELTS, TOEFL).

Tuy nhiên, đạt được yêu cầu tiếng Anh học thuật là một chuyện, sử dụng tiếng Anh ứng dụng trong thực tế lại là chuyện khác. Bạn phải tập luyện tiếng Anh hàng ngày và phản xạ một cách lưu loát vì khi phỏng vấn học bổng, giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên khả năng nghe nói lưu loát của bạn để đánh giá bạn đậu hay không.

kỹ năng phỏng vấn xin học bổng chính phủ úc KFO-Chiakhoaduhoc
Để phỏng vấn xin học bổng Chính phủ Usc thành công, bạn phải nói tiếng Anh thật lưu loát và trình bày rõ ràng kinh nghiệm và mục tiêu của mình

Về hoạt động xã hội, bạn có thể tham gia vào bất kỳ vị trí nào tại các câu lạc bộ của nhà trường hoặc đoàn/đội. Tuy nhiên, khi viết phần tự luận, bạn hãy mô tả thật kỹ nhiệm vụ của mình tại câu lạc bộ và những kỹ năng đáng quý mà bạn đã học được. Khi xét duyệt học bổng, người đánh giá rất đề cao phần này từ các ứng viên.

Cân nhắc khi chọn người giới thiệu

Đây là những người sẽ giúp khẳng định ưu điểm và năng lực của bạn. Người giới thiệu nên là người tiếp xúc nhiều với bạn trong công việc và có thời gian quen biết tương đối dài, như vậy sẽ có tính thuyết phục cao.

Tốt nhất bạn nên nhờ một người từng là thầy cô hướng dẫn luận văn tốt nghiệp đại học hoặc cao học. Nếu bạn là học sinh THPT thì giáo viên tiếng anh hoặc thầy/cô Ban giám hiệu sẽ hỗ trợ bạn rất tốt trong phần này.

Tự luận càng ấn tượng càng tốt

Phần tự luận trong hồ sơ xin học bổng Chính phủ Úc càng ấn tượng sẽ càng tốt. Đừng viết quá số từ cho phép. Nếu đã hết mức giới hạn từ mà bạn vẫn chưa diễn tả hết ý thì hãy tìm cách rút ngắn các câu văn.

Phần tự luận là nơi để bạn thể hiện bản lĩnh, thuyết phục hội đồng xét học bổng vì sao bạn xứng đáng; nếu bạn được nhận học bổng để theo đuổi nội dung muốn học/ nghiên cứu thì sẽ mang lại lợi ích gì cho đất nước bạn, cho nước Úc và rộng hơn là cho cộng đồng quốc tế; bạn có những ưu điểm và tố chất gì để đảm bảo hoàn thành khóa học và phát huy những điều sẽ được học…

Tất cả các phần viết nên dựa vào năng lực thực tế của bạn. Hãy dành nhiều thời gian suy nghĩ, chắt lọc và kiểm tra kỹ nội dung, lỗi chính tả trước khi nộp để nắm chắc phần thắng trong tay nhé!

Tuy nhiên, với giá trị học bổng lớn nên tỷ lệ cạnh tranh giữa các ứng viên “săn” học bổng Chính phủ Úc sẽ cực kỳ cao. Vì thế, bạn có thể tham khảo học bổng International Excellence Scholarships đại học Waikato, New Zealand đang mở đơn trong khoảng thời gian này. Với những đãi ngộ tương tự và giá trị học bổng cũng không kém phần hấp dẫn, học bổng tại Đại học Waikato sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong hành trình du học rực rỡ của mình đấy.

Chìa khóa du học

Trải nghiệm cuộc sống du học đầy màu sắc

Du học giúp bạn tiếp thu nền tiên tiến, phát triển bản thân làm giàu vốn sống và tiến gần hơn đến với thành công trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Đại học Wollongong – điểm dừng chân cho nhiều giấc mơ du học Úc

51

Đại học Wollongong là một trường Đại học danh tiếng hàng đầu Thế giới trong lĩnh vực giáo dục và...

Đại học Western Sydney và những thành tích nổi bật về giáo dục

21

Đại học Western Sydney là một trong những trường đại học trẻ và năng động nhất nước Úc. Đây là...

Chi phí du học Úc năm 2021 có đắt đỏ như bạn nghĩ?

35

Chi phí du học Úc vốn xưa nay đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các du học sinh,...

Hỏi đáp

0/150

By commenting you accept the Privacy Policy

0/1500