1. Trang chủ
 2. Kinh nghiệm du học
 3. Kinh nghiệm đi du học: Thủ tục...

Kinh nghiệm đi du học: Thủ tục xin visa du học Úc và New Zealand

64

Kinh nghiệm đi du học của cựu du học sinh là điều mà nhiều bạn sinh viên quan tâm và tìm kiếm khi chuẩn bị cho hành trình du học sắp tới của mình. Bài viết sau đây của Chiakhoaduhoc sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về quy trình xin visa du học Úc và New Zealand dựa trên nhiều kinh nghiệm của các bạn du học sinh..

Tổng quan về du học Úc và New Zealand

Châu Úc là châu lục được bao quanh bởi Thái Bình Dương. Là lục địa nhỏ nhất về diện tích đất liền và cư dân sinh sống, tuy nhiên châu Úc lại nắm giữ hai nền kinh tế phát triển vượt bậc hiện nay là Úc và New Zealand. Trong những năm trở lại đây, Úc và New Zealand đã vươn lên vị trí là các quốc gia du học được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn bởi nền giáo dục hiện đại và nhiều chính sách cởi mở dành cho du học sinh.

Du học Úc

Úc là một đất nước trẻ, thú vị và năng động, là quốc gia nổi tiếng thân thiện với sinh viên quốc tế. Thường xuyên có mặt trong top 5 địa điểm đáng sống nhất trên thế giới, Úc trở thành quốc gia được nhiều bạn sinh viên lựa chọn du học. Sinh viên du học Úc không chỉ bởi chất lượng giáo dục xuất sắc mà còn biết tới Úc như là một trong 10 nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển trên thế giới.

Kinh nghiệm đi du học Úc KFO-Chiakhoaduhoc
Úc trở thành quốc gia du học được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn

Theo University College of London’s Centre for Global Higher Education – Trung tâm Giáo dục Đại học Toàn cầu dự đoán, Úc sẽ sớm vượt qua Vương quốc Anh để trở thành điểm đến của du học sinh phổ biến thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ.

Nền giáo dục thuộc top đầu thế giới, du học Úc giúp sinh viên tiếp cận đa dạng chương trình học, từ bậc phổ thông cho tới học nghề, Đại học và sau Đại học. Ngoài chương trình đào tạo hấp dẫn, chi phí du học Úc dao động trong khoảng từ 40.000 – 60.000 AUD/năm, được xem là “mềm” hơn rất nhiều so với các quốc gia du học khác.

Theo kinh nghiệm đi du học Úc của nhiều cựu du học sinh, để học tập ở Úc được thành công, trước hết, sinh viên phải lựa chọn điểm đến cho mục tiêu nghề nghiệp của mình, tức là chọn trường Đại học và ngành học phù hợp với khả năng và mong muốn của bản thân.

Là môi trường học tập năng động, các trường đại học ở Úc chú trọng khả năng thích nghi nhanh, tính sáng tạo và không ngừng học hỏi của sinh viên quốc tế. Chính vì thế, sinh viên phải rèn luyện kỹ năng mềm song song với việc ôn luyện kiến thức để bước vào môi trường quốc tế tại Úc.

Du học New Zealand

Nhiều sinh viên có kinh nghiệm đi du học New Zealand cho rằng đây là thiên đường trên mặt đất, tách biệt khỏi Thế giới với thiên nhiên hùng vĩ và văn hóa tuyệt vời. Khi lưa chon du học New Zealand, sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội kết hợp học tập và du lịch, khám phá những hoạt động ngoài trời vô cùng thú vị và náo nhiệt của đất nước kiwi.

Nền giáo dục đại học New Zealand được tạo nên bởi 8 trường công lập, 20 Học viện Công nghệ và Bách khoa (ITP) và hàng chục trường đào tạo tư nhân (PTE) đều đạt được thứ hạng cao trên thế giới. Rất nhiều trường đại học tại đây có mặt trong top 500 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng của THE và bảng xếp hạng học thuật của Shanghai Rankings.

kinh nghiệm đi du học New Zealand KFO-Chiakhoaduhoc
Nhiều du học sinh có kinh nghiệm đi du học New Zealand cho rằng nền giáo dục tại xứ sở Kiwi có nhiều bước tiến rõ rệt trong những năm gần đây

Đội ngũ giảng viên của các trường đại học tại New Zealand phần lớn là những nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực họ đang giảng dạy, giúp sinh viên bắt kịp những kiến thức được cập nhật mới nhất.

So với các quốc gia du học khác ở Châu Âu và Mỹ, New Zealand dường như không có điểm khác biệt về chất lượng đào tạo giáo dục. Lựa chọn du học New Zealand, sinh viên sẽ “nhẹ gánh” hơn rất nhiều khi chi phí du học New Zealand thấp hơn so với mặt bằng chung của các quốc gia du học phát triển. Theo kinh nghiệm đi du học của nhiều cựu du học sinh cho biêt, chi phí sinh hoạt tại New Zealand chỉ bằng ½ so với chi phí tại Mỹ.

Kinh nghiệm xin visa du học Úc và New Zealand

Xin visa du học là bước đầu tiên để sinh viên bắt đầu hành trình du học của mình. Tùy theo mỗi quốc gia mà quy trình và thủ tục xin visa sẽ khác nhau. Dựa vào các thông tin mới nhất từ Chính phủ Úc và New Zealand cùng với kinh nghiệm đi du học được tích lũy từ nhiều du học sinh, Chiakhoaduhoc sẽ giới thiệu một số quy trình và thủ tục xin visa Úc và New Zealand được cập nhật mới nhất.

Thủ tục xin visa du học Úc

Để được phía Lãnh sự quán Úc thông qua và đồng ý cấp visa Du học Úc, hồ sơ xin visa của bạn cần cung cấp đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân (photo công chứng) hoặc bằng lái xe, hộ chiếu và giấy khai sinh
 • Xác nhận đã có đăng ký học tập tại Úc: bạn sẽ phải nộp Giấy xác nhận đăng ký khóa học (Confirmation of Enrolment – CoE) hoặc Thư mời nhập học từ trường Đại học bạn đăng ký để chứng minh rằng bạn đến Úc vì mục tiêu Du học thực sự,
 • Sắp xếp về phúc lợi (đối với các đương đơn dưới 18 tuổi)
 • Các giấy tờ chứng minh đã đáp ứng các điều kiện về GTE: Nói cách khác, đương đơn sẽ nộp giấy tờ tường trình cá nhân bằng Tiếng Anh để làm rõ mục đích Du học của mình
 • Bảo hiểm sức khỏe OSHC (Overseas Student Health Cover)
Thủ tục xin visa du học Úc KFO-Chiakhoaduhoc
Dựa vào kinh nghiệm đi du học của nhiều cựu du học sinh, bạn có thể hoàn thành hồ sơ xin visa du học Úc của mình một cách nhanh chóng.

Theo cập nhật mới nhất từ tháng 3/2021, sinh viên Việt Nam nộp vào một số trường Đại học tại Úc như Đại học Macquarie, Đại học Wollongong, Western Sydney, Monash,… sẽ không cần cung cấp hồ sơ chứng minh tài chính. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị một tờ khai về tài chính đính kèm vào hồ sơ xin thị thực du học Úc

Tuy hồ sơ bạn có thể được xét duyệt theo dạng đơn giản không cần chứng minh tài chính nhưng Bộ Nội Vụ Úc hoặc phía nhà trường vẫn có quyền yêu cầu sinh viên nộp các bằng chứng về tài chính nếu họ nhận thấy độ rủi ro cao trong bộ hồ sơ của bạn. Do đó, theo một số kinh nghiệm đi du học Úc của các du học sinh, hãy cố gắng minh bạch và khai báo đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xin thị thực Du học Úc để tránh các trường hợp đáng tiếc.

Hiện nay, học sinh khi nộp hồ sơ xin visa Du học Úc có thể nộp trực tuyến qua tài khoản ImmiAccount trên trang web chính thức của Bộ Nội Vụ Úc thay vì phải nộp trực tiếp các giấy tờ tại các văn phòng Lãnh Sự, Đại Sứ Quán Úc như trước. Tuy nhiên, đương đơn vẫn cần phải cung cấp dữ liệu Sinh trắc học (ảnh khuôn mặt và dấu vân tay) kèm với hồ sơ trực tuyến. Do đó, sau khi đã hoàn tất bộ hồ sơ trực tuyến, bạn phải đặt hẹn với Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Úc (AVAC) để tiến hành các thủ tục lấy dữ liệu Sinh trắc học.

Các bước xin visa du học New Zealand

Theo kinh nghiệm xin visa du học New Zealand của nhiều du học sinh, sau khi đã có kết quả trúng tuyển từ trường, bạn cần xin thư mời nhập học và giấy đảm bảo nơi ở của trường. Đây là một trong những giấy tờ cần thiết để hồ sơ xin visa du học của bạn được hoàn thiện. Thời gian trung bình xin thư mời và nhận thư hồi đáp của trường khoảng 1-2 tuần.

Một điểm thuận lợi cho các bạn sinh viên khi chọn du học tại New Zealand đó là các trường Đại học không yêu cầu tiền đặt cọc hay các tiêu chuẩn cần có cho các khóa gần nhất trước khi nhận thư nhập học tại New Zealand.

Vì vậy, sau khi nhận được giấy mời từ trường thì các bạn sinh viên sẽ được chuyển thẳng đến bước làm thủ tục xin visa du học. Để thực hiện thủ tục xin visa, sinh viên cần chuẩn bị:

 • Giấy tờ chứng minh đã được chấp nhận tham gia một khóa học tại một học viện giáo dục được Sở Giáo dục hoặc Cơ quan cấp bằng New Zealand (NZQA) phê duyệt
 • Chứng minh tài chính đủ để đóng học phí của Trường Đại học mà bạn nhập học hoặc bằng chứng chứng minh bạn có học bổng đủ để thanh toán học phí
 • Bằng chứng chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính để sinh hoạt trong thời gian học tập tại New Zealand, và
 • Một vé máy bay để có thể về lại đất nước của mình hoặc chứng minh đủ điều kiện tài chính để mua vé máy bay về nước
 • Các tài liệu liên quan khác.
Thủ tục xin visa du học New Zealand KFO-Chiakhoaduhoc
Bạn cần chuẩn bị đủ hồ sơ kỹ lưỡng trước khi xin thị thực du học New Zealand

Sau khi chuẩn bị hồ sơ xin visa, bạn cần nộp hồ sơ và các giấy tờ đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ thuộc Tổng Lãnh sứ quán New Zealand. Địa chỉ: Tòa nhà Resco, Lầu 5, 94 – 96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Tuy nhiên, hầu hết du học sinh có kinh nghiệm đi du học New Zealand đều thấy rằng việc đăng ký visa trực tuyến sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn. Nếu chọn hình thức đăng ký này, bạn sẽ cần scan toàn bộ tài liệu của mình trước khi tải lên, sau đó thực hiện theo các bước được hướng dẫn trên website của Cơ quan Di trú New Zealand (INZ)

Sau khi nhận hồ sơ, lãnh sự quán New Zealand sẽ đánh giá hồ sơ của bạn dựa trên các giấy tờ bạn cung cấp trong vòng 3-4 tuần, nếu hồ sơ bạn đạt yêu cầu thì Lãnh sự quán sẽ gọi điện hoặc gửi email thông báo.

Sau khi được chấp nhận thị thực, sinh viên cần phải đi khám sức khỏe theo mẫu “Medical and X-ray Certificate Form”. Sau đó, sinh viên sẽ được đề nghị tiến hành thủ tục chuyển tiền học phí đầu vào và một số khoản chi phí sinh hoạt tại New Zealand.

Thị thực sẽ được cấp khi nhân viên phòng Visa của Tổng Lãnh Sự Quán New Zealand nhận được bản gốc biên nhận học phí hoặc bản sao biên nhận học phí được gửi trực tiếp từ trường bằng email đến phòng Visa.

Du học Úc và New Zealand hiện nay là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Dựa vào kinh nghiệm đi du học của nhiều bạn du học sinh, sinh viên có dự định du học tại Úc và New Zealand có thể xây dựng cho mình bộ hồ sơ xin visa đúng chuẩn và nhanh chóng.

Chìa khóa du học

Trải nghiệm cuộc sống du học đầy màu sắc

Du học giúp bạn tiếp thu nền tiên tiến, phát triển bản thân làm giàu vốn sống và tiến gần hơn đến với thành công trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Đại học Wollongong – điểm dừng chân cho nhiều giấc mơ du học Úc

50

Đại học Wollongong là một trường Đại học danh tiếng hàng đầu Thế giới trong lĩnh vực giáo dục và...

Đại học Western Sydney và những thành tích nổi bật về giáo dục

19

Đại học Western Sydney là một trong những trường đại học trẻ và năng động nhất nước Úc. Đây là...

Chi phí du học Úc năm 2021 có đắt đỏ như bạn nghĩ?

33

Chi phí du học Úc vốn xưa nay đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các du học sinh,...

Hỏi đáp

0/150

By commenting you accept the Privacy Policy

0/1500