1. Trang chủ
 2. Chứng chỉ IELTS
 3. Những điều bạn cần biết về chứng...

Những điều bạn cần biết về chứng chỉ IELTS

109

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hay còn gọi là bằng IELTS là một trong những bằng tiếng Anh có uy tín trên toàn cầu cùng với TOEIC, TOEFL, TOEFLibt…

Kết quả thi IELTS được công nhận bởi hơn 9.000 tổ chức bao gồm các trường học, công ty, hiệp hội chuyên môn và chính phủ tại hơn 135 quốc gia trên thế giới.

Cho đến thời điểm này, chứng chỉ IELTS vẫn được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất, phản ánh được gần chính xác trình độ tiếng Anh của một người qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System là bài kiểm tra đánh giá toàn diện khả năng sử dụng thành thạo Tiếng Anh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

>> Xem thêm: Cấu trúc bài thi IELTS

IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System là bài kiểm tra đánh giá toàn diện khả năng sử dụng thành thạo Tiếng Anh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

IELTS được biết đến là thước đo đánh giá trình độ ngôn ngữ của các học sinh/sinh viên du học tại các quốc gia nói tiếng Anh và là chuẩn đầu vào của các trường Đại học tại Việt Nam và thế giới.

Kỳ thi được đồng sở hữu bởi tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc vào năm 1989. Bài thi IELTS bao gồm 2 hình thức 

 • IELTS Academic (Học thuật) : Dành cho những ai muốn du học, học lên cao học, tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng hoặc xin việc làm tại môi trường đòi hỏi Tiếng Anh.
 • IELTS General (Tổng quát): Dành cho những ai muốn định cư tại các nước sử dụng tiếng Anh hoặc xin việc làm.

Các hình thức thi IELTS hiện nay

Hiện nay có 2 hình thức thi IELTS chính thức đó là: Thi trên giấy và thi bằng máy tính:

Vào năm 2018, Hội đồng Anh và tổ chức IDP ra mắt thi IELTS trên máy tính áp dụng tại Việt Nam để đem lại trải nghiệm thi mới cho người thi, có kết quả nhanh hơn. So sánh với bài thi trên giấy truyền thống thì thi IELTS trên máy tính sẽ có kết quả nhanh hơn trong vòng từ 5-7 ngày kể từ ngày thi, nhanh hơn rất nhiều so với hình thức thi trên giấy.

Khi thi trên máy tính, thí sinh sẽ lần thực hiện các bài thi Nghe, Đọc, Viết trên máy tính, bài thi Nói sẽ vẫn diễn ra như bình thường. Tất cả bài thi ở 4 kỹ năng đều được diễn ra trong cùng một ngày, khác với bài thi giấy truyền thống phải tách riêng buổi thi Nói.

Nơi đăng ký và Lệ phí thi

Ở Việt Nam có 2 nơi được sự ủy quyền của Đại học Cambridge về việc tổ chức thi và cấp bằng đó là Hội đồng Anh (British Council) và IDP.

Cả 2 đơn vị này đều có quy trình tổ chức và bằng cấp có giá trị như nhau. Do không có sự khác biệt nên thí sinh có thể đăng ký bất cứ đơn vị nào.

Kể từ năm 2017, lệ phí thi Ielts chính thức tại Việt Nam là 4.750.000 VNĐ

>> Xem thêm: Thang điểm IELTS

Vì sao phải thi IELTS? Tầm quan trọng của chứng chỉ IELTS?

 • Đánh giá kỹ năng tiếng Anh ở mọi cấp độ
 • Mục đích công việc : Nếu bạn đang hy vọng theo đuổi sự nghiệp ở một quốc gia nói tiếng Anh, trước tiên bạn cần phải có thị thực cho phép bạn làm như vậy. Một trong những bước để có được thị thực là cung cấp bằng cấp để chứng minh rằng bạn thành thạo ngôn ngữ này.
 • Dành cho việc học: Nhiều trường đại học nước ngoài yêu cầu sinh viên quốc tế phải thi IELTS như một điều kiện để đăng ký và để được chấp nhận nhập học. IELTS không chỉ có thể giúp bạn được nhập học mà còn giúp bạn thành công hơn trong quá trình học của mình. Kỹ năng tiếng Anh của bạn càng tốt, bạn càng làm tốt hơn trong các môn học sau này của mình.
 • IELTS được công nhận toàn cầu: Nếu bạn muốn nhập quốc tịch ở một quốc gia sử dụng tiếng Anh và nhiều quốc gia lớn hiện nay yêu cầu tiếng Anh tốt để bạn có thể được thường trú. Biết ngôn ngữ của quốc gia của bạn là một lợi thế cho việc bạn sẽ hòa nhập tốt như thế nào và khả năng bạn làm việc thành công ở quốc gia đó.

Kỳ thi được chia làm 2 phần :

 • Thi Viết : Kỹ năng Nghe, Đọc, Viết (khoảng 3 tiếng) sẽ diễn ra trong cùng 1 buổi thi dù bạn lựa chọn thi trên máy hay thi trên giấy.
 • Thi Nói : Kỹ năng nói (khoảng 11-14 phút) sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Ngày thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết.

Lưu ý: Khi thi trên giấy, bài thi Nói và 3 kỹ năng còn lại sẽ tại 2 địa điểm thi khác nhau. Thí sinh sẽ được thông báo chính xác địa điểm và thời gian thi.

Khi thi IELTS, ở cả 2 phiên bản Academic và General, bạn sẽ thi theo thứ tự các kỹ Nghe, Đọc, Viết và Nói. Trong 4 kỹ năng này chỉ có 2 kỹ năng là Nghe và Nói là giống nhau ở cả hai phiên bản. Còn Đọc và Viết sẽ có sự khác nhau.

Kỹ năng Nói – SPEAKING (11 – 14 phút)

Luôn là phỏng vấn 1-1 với giám khảo trong 1 buổi thi riêng. Phần thi Nói được tiến hành theo cách không cho phép bạn lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đó. Gồm 3 phần thi:

 • Phần 1: Giới thiệu bản thân và vài chủ đề như gia đình, công việc , việc học.
 • Phần 2: Thí sinh sẽ được trao một mẩu giấy và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể.Thí sinh sẽ có một phút để ghi chú ý chính vào giấy trước khi trả lời giám khảo trong thời gian tối đa hai phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.
 • Phần 3: Giám khảo sẽ đặt thêm câu hỏi về chủ đề trong Phần 2. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Kỹ năng Nghe – LISTENING (25 – 30 phút)

Nếu bạn thi trên giấy, bạn sẽ có thêm thời gian để chép kết quả sang tờ Answer Sheet. Kỹ năng này gồm có 4 phần thi (40 câu hỏi):

 • Phần 1: Cuộc đối thoại giữa hai người ở trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày (Câu 1 – 10)
 • Phần 2: Màn độc thoại trong bối cảnh xã hội hằng ngày. Ví dụ : Giới thiệu 1 dịch vụ nào đó (Câu 11 – 20) 
 • Phần 3: Cuộc thảo luận của ít nhất là 2 người và tối đa là 4 người thường liên quan đến vấn đề mang tính giáo dục. Ví dụ: các sinh viên gặp giảng viên bàn việc học (Câu 21 – 30)
 • Phần 4: Màn độc thoại của 1 người nào đó nói về 1 chủ đề học thuật (Câu 31 – 40)

Kỹ năng Đọc – READING (60 phút)

Dù là IELTS Academic hay IELTS General thì đều diễn ra trong vòng 60 phút đã bao gồm thời gian điền vào giấy kết quả.

 • Bài thi Học thuật : Bao gồm 40 câu hỏi và sẽ có 3 bài đọc dài,khó.
 • Bài thi Tổng quát : Bao gồm 40 câu hỏi và sẽ có 5 bài đọc ngắn, độ khó cũng ít hơn.

Kỹ năng Viết – WRITING (60 phút)

Cả 2 phiên bản IELTS Academic và IELTS General đều làm trong 60 phút và có 2 phần chính:

 • Bài thi Học thuật: Phần 1 miêu tả các biểu đồ, Phần 2 viết luận.
 • Bài thi Tổng quát: Phần 1 viết thư, Phần 2 viết luận.

IELTS được thiết kế với cấu trúc bài thi tương ứng với thang điểm từ 1 đến 9 với các kỹ năng bao gồm (Nghe, Nói, Đọc, Viết).Đối với TOEFL, có một hệ thống điểm chia theo từng kỹ năng và điểm của bạn là tổng điểm của mỗi bài thi. 

Về thời gian thi, với IELTS, thời gian hoàn thành bài thi là 2,5 tiếng nhưng trong buổi phỏng vấn có thể kéo dài hoặc rút ngắn vài phút. Còn với TOEFL bài thi kéo dài đến 4,5 giờ và bài thi được thực hiện hoàn toàn trên máy tính đảm bảo độ chính xác cực cao.

Mức độ phổ biến của IELTS rộng khắp ở Anh và các nước Châu Âu, trong khi TOEFL chỉ được công nhận ở Mỹ. Tuy nhiên, cả hai chứng chỉ đều có giá trị riêng và rất có giá trị nếu bạn nhận được chúng, vì vậy nên học cái nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Hỏi đáp

0/150

By commenting you accept the Privacy Policy

0/1500